KARE-KARE, PINOY’S FAVORITE FIESTA DISH (RECIPE)
Napakaraming fiesta sa Pilipinas,
fiesta rito at fiesta roon, kaya sa bawat fiesta na magaganap sa bansa,
karaniwang paborito ng mga Pilipino ang kakaibang lasa ng kare-kare, hinahanap-hanap
at talagang mapapa-thumbs up ang kumakain nito.
Sino
ba naman ang hindi nakakakilala ng Kare-kare ng mga Kapampangan? Sa totoo lang,
hindi lang kare-kare ang ipinagmamalake ng mga Cabalen, nariyan ang bopis, manok
at bangus relleno, crispy pata, embutido, kaldereta, lechon kawali, at pochero.
Nagkaroon
na rin ng iba’t-ibang version ang kare-kare, mayroong naglalagay ng gata tulad
na lamang ng version ng mga Bikolano, at sari-sari pa tulad ng paglalagay ng
iba’t-ibang gulay tulad ng kangkong at iba pa.
Ang
iba naman, ginagawa itong exotic, bukod sa mga version nito sa iba’t-ibang
panig ng bansa, sa karaniwang baka at baboy na pangunahing sahog ang iba
mayroong vegetarian kare-kare, kare-kareng kambing, kare-kareng manok, at
kare-kareng isda na hindi mga pangkaraniwan.
Subalit,
may mga ulat na nagsasabing mga Indiano at Briton ang nagdala at nagturo ng
kare-kare sa mga Pilipino, bagama’t patuloy pa rin itong pinag-aaralan, ang
kare-kare na nga ang isa sa mga paborito lalo na’t bihira lamang itong matikman
dahil may kamahalan.
Kung
iniisip ang mga Pilipino, sa Pampanga at sa ilang bahagi lamang ng Luzon
popular ang kare-kare, nagkakamali kayo, dahil ang putaheng ito ay sikat sa
Sulu at Tawi-tawi sa kanilang sariling version.
At
siyempre, ang pinakasikat na kapareha ng kare-kare ay ang bagoong na perfect na
perfect sa lasa ng kare-kare, ika nga sa kanta, perfect combination.
Bakit
ng aba paborito ng mga Cabalen at Pilipino ang kare-kare? Dahil ba sa mga
sangkap nito na gumagamit ng oxtail o yung buntot at twalya sa tagalog o kaya
naman dahil sa lasa ng peanut na isa ring paborito ng mga Pilipino.
Halina’t
alamin kung bakit kinahuhumalingan ng mga pinoy ang kare-kare, hindi lang sa
handaan at fiesta, pati na rin sa pamilya.
MGA SANGKAP
Oxtail (isa)
Kalahating kilo ng twalya o laman ng baka o tag ¼ ng
twalya at baka
Puso ng saging (isa)
Dalawang tali ng pechay, hatiin sa gitna (crosswise)
Isang tali ng sitaw, putulin in 3-inch kada piraso
Apat na piraso ng talong, hiwain ng patagilid
Dalawang piraso ng sibuyas, diced
Isang ulo ng bawang, minced
½ cup ng mantika
8 cups ng tubig
¼ cup ng giniling na toasted rice (pampalapot)
Isang bote ng peanut butter
Isang kutsara ng atsuete, salain sa kalahating cup ng
tubig
Asin at paminta
½ cup ng bagoong (Sangkap: Asukal, suka at bawang)
PARAAN NG PAGLUTO
Pakuluan ang mga karne sa pressure cooker upang mabilis na
maluto.
Habang pinapakuluan, maggisa sa mainit na mantika ng bawang
at sibuyas, ilagay ang nasalang atsuete at tubig.
Ilagay ang puso ng saging.
Ilagay ang mga karne at doon na ituloy ang pagpapalambot.
Lagyan giniling na toasted rice upang lumapot at peanut
butter, asin at paminta para lumasa.
Haluin lang haluin at ilagay ang mga gulay, sitaw, talong at
pechay, maglagay pa ng tubig kung masyadong lumapot ang sabaw.
Hintayin na lamang maluto ang gulay at maaari na itong ihain
na may kasama pang bagoong.
PAGLUTO NG BAGOONG
Maggisa ng bawang sa mainit na mantika, pakuluan ito at
ilagay ang hilaw na bagoong, lagyan ng asukal at suka, hintayin itong mainin o
maluto at maaari na itong i-serve.
Sa mga
sangkap at proseso pa lamang ng pagluluto, siguradong matatakam na ang lahat
dahil sa kakaibang aroma at lasa.
*Photo credit to PanlasangPinoy.com
Comments
Post a Comment